Bản ghi âm bằng tiếng Anh. Bảng điểm đã được sửa đổi để đọc dễ dàng hơn.

Xin chào các đạo hữu. 

Thông điệp quan trọng nhất là thế giới do tâm chúng ta tạo ra. Tâm chúng ta là người sáng tạo. Toàn bộ thế giới là do tâm tạo. Điều này có nghĩa là, có một phần nào đó của thế giới chúng ta đã cùng nhau tạo ra. Vì vậy, chúng ta cùng có cái nhìn chung về nó, song không bao giờ hoàn toàn giống nhau. Tại sao lại như vậy? Bởi vì cách nhìn của một người về thế giới là một trải nghiệm cá nhân. Đúng vậy, chúng ta có thể cùng trải nghiệm một vài thứ tương tự, song mỗi người đều có cách trải nghiệm khác nhau. Tại sao vậy? Bởi vì mỗi người đều có một tâm trí riêng, do vậy tạo ra cách nhìn riêng biệt về thế giới. 

Chúng ta thường trao đổi với nhau về những điều tương tự, và thường nói rằng: “Ồ, cái ‘này’ giống cái ‘kia’”, cái ‘này’ cũng như cái ‘kia’ hay ‘điều này tốt’, ‘điều kia xấu’,… Một vài người đồng ý, một vài người không đồng ý, họ có các quan điểm khác nhau. Tại sao lại như vậy? Bởi vì tâm của mỗi cá nhân khác nhau sẽ tạo ta một phiên bản khác nhau. Do vậy, chỉ có sự tương tự, không bao giờ có sự giống nhau hoàn toàn. 

Nếu chúng ta hiểu điều này, vậy thì chúng ta là người sáng tạo. Không phải Chúa, cũng không phải Phật, mà là chính chúng ta. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể kiểm soát, chúng ta có thể lựa chọn. Kiểm soát ở đây không có nghĩa là chúng ta điều khiển giây phút tiếp theo của sự vận hành của toàn bộ vũ trụ. Đó là điều không thể. Tại sao lại như vậy? Bởi vì chúng ta và mọi người cùng có chung thói quen, tập khí lâu đời tương tự nhau. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta bắt đầu có tự do của mình, tự do thực sự, không phải tự do kiểu chính trị, hay bất cứ kiểu tự do rởm nào và cũng không phải kiểu tự do tạm thời. Hoàn toàn không phải các kiểu tự do sai lầm này. Chúng ta bắt đầu có tự do thực sự chỉ khi nào chúng ta hiểu toàn bộ thế giới này được chính tâm ta tạo ra. Như vậy, khi nào chúng ta hiểu được điều này thì khi đó chúng ta bắt đầu có tự do. Bạn muốn có một ngày tốt hay một ngày tồi tệ, đó là lựa chọn của bạn. Bạn muốn có một tuần tốt hay một tuần tồi tệ, đó là lựa chọn của bạn. Bạn muốn có một tháng tốt hay một tháng tồi tệ; bạn muốn có một năm tốt hay một năm xấu, đó là lựa chọn của bạn. Bạn muốn có cuộc đời hạnh phúc hay bất hạnh, đó là lựa chọn của bạn. Khi chúng ta hiểu tâm trí được tạo ra từ tâm, vũ trụ là do tâm tạo ra, vậy thì ta có lựa chọn này. Còn từ giờ cho đến lúc đó, chúng ta không có lựa chọn. 

Xét theo cách nhìn này thì con vi rút corona cũng do tâm tạo nên. Ở đây, tôi không có ý nói rằng tâm chúng ta trực tiếp tạo ra con vi rút này, song việc bị ảnh hưởng hay không bị ảnh hưởng bởi con vi rút này hầu hết là do tâm của mỗi người. Có một vài điểm tương đồng, có một vài điều chúng ta chia sẻ cùng nhau, nhưng hầu hết mỗi người lại có sự tập trung riêng. Khó khăn hay suôn xẻ, mọi thứ đều do tâm ta tạo nên, do sự tập trung của tâm chúng ta vào đó. Vì vậy, hãy nhận biết điều này, khi đó bạn sẽ có được tự do. Khi dịch bệnh xảy đến, bạn có tự do lựa chọn coi tình huống này là khó khăn hay suôn xẻ, là cơ hội lớn hay không, đó hoàn toàn là lựa chọn của bạn. 

Thường thì có đến hàng triệu nguyên nhân dẫn đến cái chết. Luôn luôn là như vậy, song chúng ta không nhận ra. Ta không có thói quen và tập trung vào điều này. Vì vậy, dù cho con vi rút corona là một nguyên nhân dẫn đến cái chết, song nguyên nhân này quá nhỏ bé so với các nguyên nhân dẫn đến cái chết còn lại. Nguyên nhân này là quá nhỏ bé; vậy tại sao ta lại quá nặng nề như vậy? Bởi vì sự tập trung của chúng ta chuyển dịch vào nó. Xin hãy nhận ra điều này và đừng lo lắng. 

Thông điệp quan trọng thứ hai là hãy là một chiến binh. Là một chiến binh không có nghĩa là bạn dùng thân mình để chiến đấu. Chiến binh thực sự là ở trong tâm. Bạn cũng không cần phải mạnh mẽ, dẻo dai và hung hăng. Chiến binh thực sự chính là tình yêu thương và lòng bi mẫn vô lượng hợp nhất. Đây chính là chiến binh thực sự. Nhưng khi tôi nói điều này thì xin bạn đừng hiểu sai. Tình yêu là điều gì đó khiến bạn không có tự do. Bạn yêu ai đó, do vậy bạn phục thuộc vào người đó và bạn không có tự do. Tình yêu không phải như vậy. Còn lòng bi mẫn thì không có nghĩa là bạn rất buồn rầu khi thấy người khác đau khổ bởi vì tâm bạn mẫn cảm và có lòng bi mẫn. Từ bi không phải như vậy. Xin đừng hiểu sai. Hãy nghĩ về điều ngược lại. Tình yêu là bạn yêu thương, bạn hoan hỉ. Bạn hoan hỉ với mọi thứ. Không có gì mà bạn không thấy hoan hỉ. Không có gì mà bạn không thấy yêu thương. Đó là tình yêu thực sự. 

Chúng ta có thể làm được điều này không? Chắc chắn chúng ta có thể. Tại sao? Bởi vì bản tâm của chúng ta chính là tình yêu thương và lòng bi mẫn thực sự, chỉ là tạm thời nó bị các tập khí xấu che lấp. Vì vậy, chúng ta chỉ cần vượt qua sự ô nhiễm tạm thời này, chỉ vậy thôi. Nếu bạn trụ trong bản tâm thì mọi thứ đều dễ dàng hơn rất nhiều. Sẽ không có điều gì mà bạn không thể yêu thương. Và từ bi có nghĩa là bạn không sợ bất cứ điều gì. Vì vậy, hai điều này cần kết hợp cùng nhau. 

Như vậy, bạn không cần sợ vi rút corona. Bạn có thể hoan hỉ với tình huống này, bởi vì nó làm thay đổi mọi thứ, nó làm biến đổi mọi thứ và sự biến đổi này là cơ hội lớn, nhỏ hay bạn có thể làm tình huống tệ hơn, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Tại sao lại như vậy? Bởi vì mọi thứ đều do tâm ta tạo nên. Vì thế, đó là lý do tại sao từ “chiến binh” có nghĩa là không sợ hãi. Không sợ hãi có nghĩa là tâm bạn không hề sợ điều gì, không hề sợ khi làm bất cứ việc gì, thậm chí là cái chết. Bạn không cả sợ chết nữa. Tại sao? Bởi vì đây cũng là một sự biến đổi tự nhiên. Đây cũng là một phần của cuộc sống. Vì thế, bạn không cần phải sợ điều gì; bạn yêu thích làm mọi điều, bạn hoan hỉ làm mọi điều. 

Đây thực sự là tính nam và tính nữ hợp nhất tối thượng bên trong tất cả mọi người. Bạn không dựa vào tính nữ bên ngoài nếu bạn là nam và ngược lại bạn cũng không dựa vào tính nam bên ngoài nếu bạn là nữ bởi vì bạn đã có sẵn trong chính mình. Bạn cũng không cần phải trở thành Tăng hay Ni, hay bạn cũng không cần phải sống độc thân. Điều thực sự ở đây là bạn không dựa hoàn toàn vào sự chăm sóc bên ngoài của tính nữ và bạn cũng không dựa vào sự bảo vệ bên ngoài của tính nam bởi vì bạn đã biết cả hai đều bao hàm bên trong mình. Vì vậy, bạn có thể nói rằng đây là sự hợp nhất của tình yêu thương và lòng bi mẫn thực sự, hay sự hợp nhất của tính nam và tính nữ. Hay bạn cũng có thể nói rằng đây chính là “bản chất chiến binh” hay anh hùng nam và anh hùng nữ. Bản tính này ở bên trong chính ta. 

Khi hiểu điều này, chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng bởi vi rút corona. Chỉ một nguyên nhân dẫn đến cái chết là rất nhỏ bé. Nếu chúng ta không bị ảnh hưởng bởi hàng triệu nguyên nhân dẫn đến cái chết khác, vậy thì làm sao chúng ta lại quá bị ảnh hưởng bởi mỗi con vi rút corona này? Hãy tư duy để hiểu điều tôi vừa nói. 

Điều này không có nghĩa là chúng ta chủ quan không đề phòng con vi rút này, bạn rất nên đề phòng nó. Tại sao phải vậy? Bởi vì đó là điều duy nhất bạn cần đề phòng. Bạn đang không bị nhiễm bệnh, bạn đang không truyền dịch cho người khác. Tại sao? Bởi vì những người khác không hiểu bài nói này, không hiểu triết lý này; tâm họ bị giới hạn, vì vậy họ đang phải chịu dịch bệnh này. Còn bạn, bạn hiểu biết, bạn biết mọi thứ,… Đó là lý do tại sao bạn đang không bị nhiễm bệnh, bạn không làm lây truyền bệnh cho người khác, tất nhiên là do bạn cẩn thận đề phòng. Xét một cách lô gíc, nếu bạn chỉ đeo khẩu trang và không rửa tay, hay chạm tay vào mọi nơi thì tất cả sự hiểu biết, triết lý,…sẽ không giúp ích. Nhưng nếu bạn làm mọi việc một cách lô gíc, tuân theo các chỉ dẫn của chuyên gia thì mọi thứ sẽ ổn. 

Hãy tinh tấn, trì giới và khơi dậy các phẩm tính thiện lành. Hãy khơi dậy các phẩm tính giác ngộ thực sự. Sự hợp nhất của tính nam và tính nữ, “bản chất chiến binh” của tình yêu thương và lòng bi mẫn to lớn. Đừng chỉ tội nghiệp cho mình và cho người khác. Đó không phải là lòng bi mẫn. Đừng yêu thích điều gì đó mà bạn bám chấp vào đó hay phụ thuộc vào ai đó. Đó không phải là tình yêu. Tình yêu là bạn hoan hỉ với mọi điều. Lòng bi mẫn là bạn không sợ hãi điều gì. Bạn không hề sợ hãi khi làm bất cứ điều gì. Mọi điều đều toàn hảo và bạn không hề sợ hãi cái chết, bạn không hề sợ hãi dịch bệnh, không sợ hãi mọi thứ. Bạn cẩn thận đề phòng, song không có sợ hãi bên trong. Vì vậy, không sợ hãi có nghĩa là tâm an bình. Tâm an bình sẽ làm bạn có hệ thống miễn dịch tốt hơn. Điều này có nghĩa là bạn có sự bảo vệ lớn hơn đối với dịch bệnh. Nếu bạn làm được như vậy, thì đó chính là sự bảo vệ tốt nhất, là thuốc chữa trị tốt nhất. Hay thậm chí nếu bạn phải chết vì dịch bệnh, thì có nghĩa là bạn phải chết, bạn nên hoan hỉ với cái chết này. Bạn nên coi cái chết là cơ hội lớn, chẳng có vấn đề gì cả. Đây là cách đối phó tốt nhất. Các giải pháp khác thì cũng ổn thôi, song tất cả các giải pháp mà người khác hướng dẫn bạn chỉ là điều trị triệu chứng. Tất nhiên là cũng ổn, không vấn đề gì. Nhưng nếu bạn thực sự muốn chữa lành, nếu bạn thực sự muốn điều trị gốc rễ bệnh tật thì bạn cần “bản chất chiến binh”- sự hợp nhất của tình yêu thương và lòng bi mẫn lớn lao, sự hợp nhất tối thượng của tính nam và tính nữ. Bạn cần điều này. Đây là con đường chúng ta cần trải qua. 

Nếu thấy ổn, bạn sẽ đồng hành cùng tôi chứ ?. Tôi sẽ luôn ở bên để giúp đỡ khi bạn chấp nhận sự giúp đỡ này. 

Nguyễn Thị Giáng Hương dịch từ https://soundcloud. com/dzokden/mind-creates-your-world/s-jgS87JbwUQl của Khentrul Rinpoche và bản chép Anh ngữ của Julie. 

Thiết kế bìa sách và dàn trang: Trần Sơn.

© Copyright 2017 Shar Khentrul Jamphel Lodrö